Nguyên Nhân, Triệu Chứng và Cách Điều Trị Đau MẮt Đỏ ở Trẻ Em

Nguyên Nhân, Triệu Chứng và Cách Điều Trị Đau MẮt Đỏ ở Trẻ Em

Ngày đăng: 9 tháng trước

Mục lục nội dung

  Đau mắt đỏ là tình trạng viêm nhiễm ở kết mạc, lớp màng trong suốt bao phủ phần trắng của mắt và lót bên trong mí mắt. Đau mắt đỏ có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm nhiễm virus, vi khuẩn hoặc dị ứng.

   

  Việc hiểu nguyên nhân và cách điều trị đau mắt đỏ ở trẻ là rất quan trọng để có thể điều trị hiệu quả và phòng ngừa tái phát.

  Nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ bị đau mắt đỏ

   

  Viêm mắt (Conjunctivitis)

   

  Viêm mắt là tình trạng viêm nhiễm ở kết mạc, lớp màng trong suốt bao phủ phần trắng của mắt và lót bên trong mí mắt. Viêm mắt có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm nhiễm trùng vi khuẩn hoặc virus.

   

  • Nhiễm trùng vi khuẩn: Nhiễm trùng vi khuẩn là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau mắt đỏ ở trẻ. Các vi khuẩn gây đau mắt đỏ thường lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ mắt của người bệnh, chẳng hạn như khi trẻ dụi mắt, hoặc do tiếp xúc với các vật dụng bị nhiễm bẩn, chẳng hạn như khăn mặt, gối,...
  • Nhiễm trùng virus: Nhiễm trùng virus cũng có thể gây đau mắt đỏ ở trẻ. Các virus gây đau mắt đỏ thường lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ mắt của người bệnh, chẳng hạn như khi trẻ dụi mắt, hoặc do tiếp xúc với các vật dụng bị nhiễm bẩn, chẳng hạn như khăn mặt, gối,...

   

  Dị ứng mắt

   

  Dị ứng mắt là tình trạng viêm nhiễm ở kết mạc do tiếp xúc với các chất gây dị ứng, chẳng hạn như phấn hoa, bụi, lông động vật,...

   

  Đau mắt do môi trường

   

  Đau mắt do môi trường là tình trạng viêm nhiễm ở kết mạc do tiếp xúc với các yếu tố từ môi trường, chẳng hạn như ánh nắng mặt trời mạnh, bụi bẩn,....

   

  Triệu Chứng Của Trẻ Bị Đau Mắt Đỏ

  Sưng mắt

   

  Mí mắt của trẻ bị sưng tấy và đỏ là triệu chứng dễ nhận biết nhất của đau mắt đỏ. Mí mắt của trẻ có thể sưng tấy một bên hoặc cả hai bên. Sưng mí mắt có thể khiến mắt của trẻ trông to hơn bình thường và khó mở mắt.

   

  Đỏ mắt

   

  Tròng mắt của trẻ có màu đỏ hoặc tím là triệu chứng điển hình của đau mắt đỏ. Màng kết mạc, lớp màng trong suốt bao phủ phần trắng của mắt và lót bên trong mí mắt, bị viêm và sưng đỏ. Tình trạng này khiến mắt của trẻ có màu đỏ hoặc tím.

   

  Ngứa mắt

   

  Trẻ bị đau mắt đỏ thường có cảm giác ngứa ngáy ở mắt. Ngứa mắt có thể khiến trẻ dụi mắt nhiều, điều này có thể khiến tình trạng viêm nhiễm nặng hơn.

   

  Chảy mắt

   

  Trẻ bị đau mắt đỏ thường bị chảy nhiều nước mắt. Nước mắt chảy ra từ mắt có thể có màu vàng hoặc xanh lục, do có sự hiện diện của vi khuẩn hoặc virus.

   

  Cảm giác khó chịu ở mắt

   

  Trẻ bị đau mắt đỏ có thể có cảm giác khó chịu ở mắt, chẳng hạn như cảm giác cộm, bỏng rát hoặc đau. Cảm giác khó chịu này có thể khiến trẻ quấy khóc hoặc khó chịu.

   

  Ngoài ra, trẻ bị đau mắt đỏ cũng có thể có các triệu chứng khác như:

   

  • Sốt nhẹ
  • Chảy nước mũi
  • Đau đầu
  • Khó mở mắt

   

  Cách điều trị trẻ bị đau mắt đỏ

  Đau mắt đỏ là tình trạng viêm nhiễm ở kết mạc, lớp màng trong suốt bao phủ phần trắng của mắt và lót bên trong mí mắt. Đau mắt đỏ có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm nhiễm trùng vi khuẩn, virus hoặc dị ứng.

   

  Điều trị viêm mắt

   

  Điều trị viêm mắt phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

   

  • Điều trị đau mắt đỏ do vi khuẩn: Có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt kháng sinh để điều trị đau mắt đỏ do vi khuẩn. Thuốc nhỏ mắt kháng sinh sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn gây viêm nhiễm. Thuốc nhỏ mắt kháng sinh thường được sử dụng trong vòng 7-10 ngày.

   

  • Điều trị đau mắt đỏ do virus: Không có thuốc điều trị đặc hiệu cho đau mắt đỏ do virus. Tuy nhiên, có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt để giảm đau, ngứa và sưng tấy. Thuốc nhỏ mắt này thường được sử dụng trong vòng 2-3 ngày.

   

  • Điều trị đau mắt đỏ do dị ứng: Có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt kháng histamin để điều trị đau mắt đỏ do dị ứng. Thuốc nhỏ mắt kháng histamin sẽ giúp giảm ngứa và sưng tấy. Thuốc nhỏ mắt kháng histamin thường được sử dụng trong vòng 7-10 ngày.

   

  Hỗ trợ dị ứng mắt

   

  Để giảm triệu chứng dị ứng mắt, cha mẹ cần tránh cho trẻ tiếp xúc với nguyên nhân gây dị ứng, chẳng hạn như phấn hoa, lông động vật,... Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể cho trẻ sử dụng một số biện pháp sau để giảm triệu chứng dị ứng mắt:

   

  • Rửa tay thường xuyên: Rửa tay thường xuyên giúp loại bỏ các tác nhân gây dị ứng khỏi tay, từ đó giảm nguy cơ trẻ tiếp xúc với các tác nhân này.
  • Giữ vệ sinh mắt: Giữ vệ sinh mắt bằng cách rửa mắt bằng nước ấm thường xuyên sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn, gỉ mắt và các chất gây dị ứng khác khỏi mắt.
  • Sử dụng thuốc nhỏ mắt kháng histamin: Thuốc nhỏ mắt kháng histamin sẽ giúp giảm ngứa và sưng tấy ở mắt.
  • Sử dụng thuốc uống kháng histamin: Thuốc uống kháng histamin sẽ giúp giảm ngứa và sưng tấy ở toàn bộ cơ thể, bao gồm cả mắt.

   

  Chăm sóc mắt trước tác động của môi trường

   

  Để bảo vệ mắt trẻ khỏi tác động của môi trường có hại, cha mẹ cần:

   

  • Đeo kính râm cho trẻ khi ra ngoài trời nắng gắt: Kính râm giúp bảo vệ mắt khỏi tác động của tia cực tím từ ánh nắng mặt trời.
  • Đeo kính bảo hộ cho trẻ khi bơi: Kính bảo hộ giúp bảo vệ mắt khỏi tác nhân gây kích ứng, chẳng hạn như clo trong nước hồ bơi.
  • Không cho trẻ tiếp xúc với các chất gây kích ứng mắt, chẳng hạn như khói bụi, hóa chất,...

   

  Một số lưu ý khi chăm sóc trẻ bị đau mắt đỏ

   

  • Rửa tay thường xuyên: Rửa tay thường xuyên giúp loại bỏ vi khuẩn, virus và các tác nhân gây dị ứng khỏi tay, từ đó giảm nguy cơ lây lan bệnh.
  • Không dùng chung đồ dùng cá nhân: Không dùng chung đồ dùng cá nhân, chẳng hạn như khăn mặt, gối,... với trẻ bị đau mắt đỏ, vì điều này có thể làm lây lan bệnh.
  • Không dụi mắt: Dụi mắt có thể làm lây lan vi khuẩn, virus và các tác nhân gây dị ứng từ tay sang mắt, từ đó khiến tình trạng viêm nhiễm nặng hơn.
  • Ngủ đủ giấc: Ngủ đủ giấc giúp cơ thể trẻ nhanh chóng phục hồi.
  • Uống nhiều nước: Uống nhiều nước giúp cơ thể trẻ khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch.

   

  Ngoài ra, bạn nên duy trì thói quen khám mắt định kỳ thường xuyên mỗi năm từ 1 - 2 lần cho bé và cho cả gia đình để bảo vệ sức khỏe đôi mắt, tầm soát các bệnh lý ở mắt để có cách phòng tránh cũng như điều trị kịp thời bệnh lý ở giai đoạn sớm, giữ gìn thị lực tốt.

  Tóm lại, trẻ bị đau mắt đỏ đa phần là bệnh lý lành tính, bạn hoàn toàn có thể chăm sóc bé tại nhà nếu nắm chắc các thông tin quan trọng trên đây. Quan trọng nhất là việc phòng tránh lây nhiễm để bảo vệ sức khỏe cả nhà và tránh khiến bệnh bùng phát thành dịch lớn. Chia sẻ bài viết với người thân, bạn bè để có thêm nhiều kiến thức quan trọng trong cuộc sống bạn nhé!

   

  Chippi
  Bài viết khác:

  Nguyên tắc xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi

  Nguyên tắc xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi

  Ngày đăng: 17/05/2024 10:47 AM

  Giai đoạn 5 tháng tuổi, là thời điểm mà bố mẹ thường phải đối mặt với nhiều quyết định về thực đơn ăn dặm để giúp bé phát triển và tăng cân một cách hiệu quả. Những lưu ý và thông tin chi tiết về thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng, cũng như những điều cần quan tâm khi cho con dặm ở thời kỳ này, sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Mời bố mẹ theo dõi để có thêm thông tin hữu ích!
  Xem chi tiết

  Hướng dẫn nấu cháo thịt bò hoa thiên lý cho bé ăn dặm

  Hướng dẫn nấu cháo thịt bò hoa thiên lý cho bé ăn dặm

  Ngày đăng: 09/05/2024 08:43 AM

  Cháo thịt bò hoa thiên lý là một món ăn dặm tuyệt vời, mang đến sự kết hợp hài hòa giữa thịt bò giàu chất đạm và hoa thiên lý giàu chất dinh dưỡng. Với công thức này, bé không chỉ được cung cấp năng lượng mà còn nhận được những dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển toàn diện. Hãy cùng khám phá cách làm món cháo thịt bò hoa thiên lý cho bé ăn dặm nhé!
  Xem chi tiết

  Cách làm bánh ăn dặm cho bé 7 tháng cực ngon và dinh dưỡng

  Cách làm bánh ăn dặm cho bé 7 tháng cực ngon và dinh dưỡng

  Ngày đăng: 15/04/2024 01:58 PM

  Mẹ muốn tự tay chế biến bánh ăn dặm cho bé 7 tháng, nhưng không biết làm thế nào để bánh vừa thơm ngon, bé thích ăn mà lại dễ làm? Đừng lo, Chippi sẽ chia sẻ cùng mẹ cách làm bánh ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi, giúp mẹ trở thành "siêu đầu bếp" trong tích tắc. Hãy theo dõi nhé!
  Xem chi tiết

  Tại sao mẹ nên nấu cháo trứng gà rau ngót cho bé ăn dặm?

  Tại sao mẹ nên nấu cháo trứng gà rau ngót cho bé ăn dặm?

  Ngày đăng: 03/04/2024 09:12 AM

  Với hương vị dịu nhẹ, dinh dưỡng phong phú từ trứng gà và rau ngót, món cháo trứng gà rau ngót không chỉ giúp bé thưởng thức những khẩu phần ăn đầy dinh dưỡng mà còn kích thích vị giác và khám phá ẩm thực. Hãy cùng khám phá hơn về lợi ích và cách chuẩn bị món cháo trứng gà rau ngót cho bé ăn dặm!
  Xem chi tiết

  Lưu ý khi nấu cháo bí đỏ đậu xanh cho bé ăn dặm

  Lưu ý khi nấu cháo bí đỏ đậu xanh cho bé ăn dặm

  Ngày đăng: 21/03/2024 08:04 AM

  Cháo bí đỏ là một lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn dặm của bé, với sự kết hợp dễ dàng với các nguyên liệu như tôm, thịt gà, thịt bò... Cách nấu cháo đậu xanh bí đỏ cho bé ăn dặm cũng rất đơn giản, chỉ cần tuân thủ các hướng dẫn dưới đây, bạn có thể chuẩn bị ngay cháo tôm bí đỏ, cháo óc heo bí đỏ hoặc cháo bí đỏ đậu xanh cho bé sử dụng ngay.
  Xem chi tiết

  Bé 7 tháng ăn rau ngót được không?

  Bé 7 tháng ăn rau ngót được không?

  Ngày đăng: 20/03/2024 07:55 AM

  Trong hành trình chăm sóc dinh dưỡng cho bé, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp là vô cùng quan trọng. Và có lẽ bạn đã từng nghe đến câu hỏi: 'Bé 7 tháng ăn rau ngót được không?' Hãy cùng tìm hiểu thêm về lợi ích và cách thức chuẩn bị món ăn này để bé của bạn có một bữa ăn đầy đủ và ngon miệng.
  Xem chi tiết

  Ăn dặm tự chỉ huy là gì? Thực đơn ăn dặm BLW cho bé 6 tháng

  Ăn dặm tự chỉ huy là gì? Thực đơn ăn dặm BLW cho bé 6 tháng

  Ngày đăng: 04/03/2024 04:35 PM

  Thực đơn ăn dặm tự chỉ huy (BLW) là một phương pháp ăn dặm mà bé tự chủ ngay từ khi bắt đầu ăn thức ăn cố định. Hãy cùng Chippi khám phá thực đơn ăn dặm BLW cho bé 6 tháng tuổi nhé.
  Xem chi tiết

  Ăn dặm kiểu nào là tốt nhất? Các phương pháp ăn dặm hiện nay

  Ăn dặm kiểu nào là tốt nhất? Các phương pháp ăn dặm hiện nay

  Ngày đăng: 23/02/2024 10:47 AM

  Mẹ đang đối diện với quyết định quan trọng về việc cho bé ăn dặm và không biết nên áp dụng phương pháp ăn dặm nào là tốt nhất. Có nhiều phương pháp khác nhau và mỗi phương pháp đều có ưu điểm riêng. Tuy nhiên, để chọn ra phương pháp phù hợp nhất với bé, hãy cùng xem xét các phân tích và gợi ý từ các chuyên gia của Chippi.
  Xem chi tiết

  5 Cách làm hạt nêm từ rau củ tại nhà

  5 Cách làm hạt nêm từ rau củ tại nhà

  Ngày đăng: 16/02/2024 08:17 AM

  Hạt nêm đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hương vị của món ăn. Thay vì mua các sản phẩm sẵn có, ngày nay nhiều gia đình lựa chọn tự làm hạt nêm từ rau củ quả tại nhà. Hạt nêm tự làm từ rau củ quả không chỉ mang lại hương vị tuyệt vời mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe. Trong bài viết này, Chippi sẽ chia sẻ một số cách làm hạt nêm từ rau củ.
  Xem chi tiết

  Top 10+ các loại bột ăn dặm cho bé tốt nhất hiện nay

  Top 10+ các loại bột ăn dặm cho bé tốt nhất hiện nay

  Ngày đăng: 19/12/2023 05:45 PM

  Ăn dặm là giai đoạn mà bé bắt đầu làm quen với thức ăn thô ngoài sữa mẹ. Chính vì vậy, việc chọn các loại bột ăn dặm cho bé là điều vô cùng quan trọng, và cần tỉ mỉ. Vậy hãy cùng Chippi ghé thăm top 10+ các loại bột ăn dặm cho bé tốt nhất hiện nay nhé.
  Xem chi tiết
  0
  Zalo
  Hotline