Bột gạo từ lâu đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho việc ăn dặm của bé, vậy các mẹ đã biết cách để xay bột gạo cho bé chưa? Vậy hãy để Chippi bật mí cho các mẹ cách xay bột gạo cho bé ăn dặm một cách đơn giản và hiệu quả để đảm bảo bé yêu được thưởng thức những bữa ăn sạch sẽ và dinh dưỡng nhất.
Mách nhỏ cách chọn gạo để xay bột cho bé ăn dặm
Trên thị trường thì có ráy nhiều loại gạo, vậy thì loại gạo nào mới tốt và phù hợp để làm bộ cho bé?
Cách làm bột gạo xay cho bé ăn dặm tại nhà
Trong quá trình chọn gạo làm bột cho con, các mẹ nên lưu ý một số điểm sau để có chất lượng bột tốt nhất:
- Tìm và mua gạo từ các nhà sản xuất uy tín, đồng thời kiểm tra thông tin nguồn gốc, xuất xứ trên bao bì để tránh trường hợp gạo không minh bạch.
- Chọn những sản phẩm gạo được bảo quản một cách cẩn thận kĩ lưỡng, tánh gạo ẩm mốc, mối mọt.
- Hãy ưu tiên các sản phẩm có giấy chứng nhận như VietGAP, ISO, HACCP.
Khi mới bắt đầu cho con ăn dặm, thì mẹ nên sử dụng bột gạo tẻ cho con, thay vì mẹ sử dụng gạo nếp hay gạo lứt sẽ khiến con bị khó tiêu hơn.
Cách xay bột gạo cho bé ăn dặm
Khi mẹ đã chọn được loại gạo để làm bột thì sẽ có 2 cách để làm bột gạo xay cho bé, đó là xay bột gạo khô và xay bột gạo ướt.
Để làm bột gạo xay cho bé ăn dặm thì mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Gạo tẻ (tùy số lượng mẹ muốn xay nhiều hay ít)
- 1 thìa muối tinh
- Máy xay (hoặc máy nghiền)
- Rây lọc
- Lọ thủy tinh
Cách xay bột gạo cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng
Cách xay bột gạo khô cho bé ăn dặm
Các bước tiến hành xay bột gạo khô như sau:
Bước 1: Nhặt sạch sạn trong gạo, rửa sạch gạo
Mẹ hãy pha muối tinh với nước để được nước muối loãng, sau đó rửa sạch gạo để loại bỏ cặn. Tiếp theo mẹ sẽ ngâm gạo với nước, và để qua đêm cho gạo nở ra. Lưu ý, khi ngâm gạo, các mẹ hãy để gạo ngập hết trong nước.
Bước 2: Rang gạo
Mẹ vớt gạo ra, và để gạo ráo nước, sau đó mẹ sẽ tiến hành rang gạo. Mẹ nên dùng chảo có phần đế dày để rang cho gạo không bị cháy. Lưu ý trong quá trình rang gạo mẹ nên đảo đều tay, gạo khô lại thì mẹ nên giảm lửa nhỏ rồi tắt bếp, để gạo không bị cháy.
Bước 3: Xay gạo
Sau khi đã rang khô gạo, mẹ để gạo nguội rồi tiến hành bước tiếp theo đó là xay gạo.
Mẹ cho gạo vào máy xay xay cho mịn gạo, để bột được mịn nhất thì mẹ có thể xay làm 2 lần, sau đó sàng bột qua rây để bột được mịn nhất.
Bước 4: Bảo quản
Sau khi bột đã được sàng qua rây, mẹ có thể cho bột vào lọ thủy tinh để bảo quản, cho bé ăn dần.
Mách mẹ cách xay bột gạo cho bé ăn dặm tại nhà
Cách xay bột gạo ướt cho bé ăn dặm
Xay bột ướt sẽ khác chút so với xay bột khô ở bước 2 và bước 3:
Bước 1: Nhặt sạch sạn trong gạo, rửa sạch gạo
Mẹ hãy pha muối tinh với nước để được nước muối loãng, sau đó rửa sạch gạo để loại bỏ cặn. Tiếp theo mẹ sẽ ngâm gạo với nước, và để qua đêm cho gạo nở ra. Lưu ý, khi ngâm gạo, các mẹ hãy để gạo ngập hết trong nước.
Bước 2: Xay gạo
Khác với xay bột khô thì tại bước này, mẹ sẽ vớt gạo ra và tiến hành xay gạo với 1 chút nước. Mẹ hãy xay bột 2 lần để bột được xay kỹ và mịn hơn.
Bước 3: Lọc sạch bột
Mẹ hãy dùng rây lọc lọc bột lần cuối cho bột sạch và mịn. Sau khi lọc xong, mẹ hãy cho bột gạo vừa lọc vào 1 khuôn chứa tương đối và phơi 1-2 nắng là có thể sử dụng.
Bước 4: Bảo quản
Sau khi phơi bột, mẹ có thể cho bột vào lọ thủy tinh để bảo quản, cho bé ăn dần.
Xem thêm: Cách nấu bột gạo với rau củ quả
Gợi ý công thức nấu bột gạo cho bé ăn dặm
Ngoài việc nấu bột gạo thông thường cho bé, mẹ có thể kết hợp thêm khi nấu bột cho bé với các loại rau củ, thịt, cá,... để làm bữa ăn của bé trở nên đa dạng và phong phú hơn. Dưới đây là một số công thức nấu bột ăn dặm mà các mẹ bỉm sữa vẫn hay áp dụng, các mẹ có thể tham khảo.
Bột ăn dặm kết hợp với bí đỏ và thịt lợn
Việc nấu bột gạo xay cho bé ăn dặm kết hợp với một số rau củ đã trở nên vô cùng phổ biến, và cách nấu bột ăn dặm kết hợp với bí đỏ và thịt lợn là một trong những công thức nấu ăn được các mẹ rất là ưa thích.
Bột gạo xay cho bé ăn dặm kết hợp với bí đỏ
Nguyên liệu cần dùng:
- 50g bột gạo, 300ml nước lọc
- 30g bí đỏ
- 1 muỗng cà phê dầu oliu
- 30g thịt lợn
Cách chế biến:
Bước 1: Làm sạch thịt lợn thật kỹ rồi cho vào máy xay nhuyễn.
Bước 2: Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ, đem hấp chín và tán nhuyễn. (có thể dùng bột bí đỏ hữu cơ sấy lạnh để thay thế).
Bước 3: Khuấy đều bột gạo với nước và bắc lên bếp.
Bước 4: Khi bột chín, cho thịt lợn đã xay nhuyễn vào và khuấy đều
Bước 5: Đun hỗn hợp với lửa nhỏ đến khi thịt lợn đã chín nhừ, mẹ hãy cho bí đỏ đã xay nhuyễn vào trộn đều, để lửa nhỏ 1-2 phút và thêm 1 muỗng dầu oliu. Tắt bếp để nguội và cho bé thưởng thức.
Bột ăn dặm kết hợp với rau cải và thịt gà
Nếu đã có cách xay bột gạo cho bé ăn dặm rồi thì dưới đây Chippi sẽ giới thiệu cho mẹ cách để nấu bột gạo ăn dặm kết hợp với các loại rủa củ và thịt nhé.
Bột gạo xay cho bé ăn dặm
Nguyên liệu cần dùng:
- 50g bột gạo, 300ml nước lọc
- 30g rau cải
- 1 muỗng cà phê dầu oliu
- 20g thịt ức gà
Cách chế biến:
Bước 1: Thịt ức gà sau khi mua về, làm sạch thật kỹ rồi đem xay nhuyễn bằng máy xay.
Bước 2: Rau cải mua về rửa sạch, đem hấp chín và tán nhuyễn. (có thể dùng bột rau hữu cơ sấy lạnh để thay thế)
Bước 3: Cho bột vào nồi nước, khuấy đều tay cho đến khi chúng được nở đều và không vón cục. Tiếp theo bạn cho thịt gà vào khuấy đều cho đến khi chín, sau đó cho rau cải được xay nhuyễn vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
Bước 4: Khi đã hoàn tất các bước, bạn cho bột ra rây để bột được lọc bỏ những hạt to, vón cục, sau đó để nguội là có thể cho bé ăn rồi..
Xem thêm: Cách nấu bột rau củ cho bé ăn dặm
Bột rau củ Chippi - Sự lựa chọn dinh dưỡng trong giai đoạn ăn dặm của bé
Bột rau củ Chippi là giải pháp độc đáo và tiện lợi giúp bổ sung dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, đặc biệt là khi các bậc phụ huynh đang đối mặt với lịch trình bận rộn và khó khăn trong việc tìm kiếm rau tươi. Sản phẩm này được chế biến từ rau hữu cơ, không chứa phụ gia hoặc chất bảo quản, mang lại sự an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của trẻ.
Bột rau củ Chippi
Bột rau củ Chippi có nhiều cách sử dụng linh hoạt. Bạn có thể kết hợp với bột gạo xay cho bé ăn dặm. Điều này giúp kích thích khẩu vị và tạo điều kiện cho việc hình thành thói quen ăn rau củ từ khi còn nhỏ.
Quy trình sản xuất của bột rau củ Chippi tuân thủ theo tiêu chuẩn Châu Âu, đảm bảo không có chất bảo quản hay hoá chất độc hại nào được sử dụng trong quá trình chế biến. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn mà còn giữ nguyên hương vị tự nhiên của rau củ, giúp trẻ dễ dàng chấp nhận và thích thú với việc ăn rau ngay từ khi còn bé.
Bột rau củ cung cấp chất dinh dưỡng tự nhiên như chất xơ và vitamin, hỗ trợ sự phát triển toàn diện và cân bằng dinh dưỡng cho trẻ. Điều này không chỉ làm cho bữa ăn trở nên giàu dinh dưỡng mà còn giúp cải thiện tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch.
Với tính tiện lợi, an toàn, và đa dạng dinh dưỡng, sản phẩm bột rau củ Chippi là một lựa chọn thông minh cho các gia đình hiện đại, giúp tạo ra môi trường ăn uống lành mạnh và hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của trẻ từng ngày.
Mẹ hãy sử dụng cách xay bột gạo cho bé ăn dặm này để có thể tạo ra những bữa ăn thơm ngon và dinh dưỡng cho bé mẹ nhé. Ngoài ra mẹ hãy kết hợp với rau củ quả để giúp bé ngon miệng, bổ sung đầy đủ và đang dạng dưỡng chất giúp bé phát triển mạnh cả về thể chất lẫn trí tuệ. Các mẹ lưu lại để áp dụng nhé!